Bật mí vài điều bí ẩn về yến sào mà bạn chưa khám phá

Từ trước đến nay, bạn sử dụng yến sào để chế biến nhằm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình. Vì bạn nghe nhiều người truyền tai rằng món ăn này mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy hôm nay, hãy cùng Yến Sào Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn về nguồn thực phẩm dinh dưỡng này nhé!
Yến sào bổ dưỡng tới đâu?

Tùy theo tính chất và kích cỡ, tổ yến chia làm ba loại: quý hiếm nhất là yến huyết (tổ yến màu đỏ hay hơi đỏ, giá đắt vì hiếm gặp). Yến quan (là loại tổ yến tốt nhất, tổ to, trắng, mỗi tổ nặng từ 10 – 12g). Thứ nhì là yến thiên (tổ yến nhỏ hơn, màu xanh nhạt hay vàng nhạt). Thứ ba là yến địa (tổ yến nhỏ, xấu, màu xám hay lục nhạt).
Theo đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn. Dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, tổ yến còn dùng để tiềm với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu. Liều dùng 6 – 12g/ngày. Để làm thuốc hoặc làm món ăn, người ta ngâm tổ yến vào nước ấm trong hai giờ cho nở ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim nếu có, rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó đem chưng cách thủy và cho cùng với các món ăn như gà ác tiềm thuốc bắc, cháo bồ câu… Cũng có thể chưng với đường phèn để ăn.
Yến sào rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng. Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao.

Nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm, cho thấy yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Yến sào cũng không chứa hồng cầu và các hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên. Thành phần bột đường được nghiên cứu sâu cho thấy chứa nhiều galactose trong mucoprotein, không chứa các đường lên men, chứng tỏ tổ yến được làm hoàn toàn bằng nước miếng chim. Yến sào không chứa chất béo.
Các loại yến sào phổ biến hiện nay

Hồng yến
Hồng yến không có những sợi yến màu đỏ như huyết yến mà sở hữu màu cam, nâu (hồng, hoặc phớt hồng như nhiều tài liệu ghi chép). Hồng yến chỉ được khai thác trong tự nhiên do chim yến đảo tạo thành.
Màu sắc của hồng yến cũng do tác động của khoáng chất ở các hang đá cũng như vách núi nơi chim yến làm tổ tạo thành. Về giá trị dinh dưỡng, hồng yến không khác nhiều so với tổ yến nhà nhưng vẫn có giá cao hơn vì quan niệm hồng yến bổ hơn và khó khai thác hơn
Huyết yến:
Hình dáng, hình thức như bạch yến, chỉ khác có một số sợi xơ màu tiết đỏ nâu. Loại này rất quý, hiếm và đắt nhất. Bởi việc khó khai thác và rất hiếm gặp.
Bạch yến
Bạch yến sở hữu những sợi yến trắng ngà, là loại yến sào phổ biến nhất và có mức giá hợp lý nhất hiện nay.
Chim yến nuôi nhà sản xuất ra bạch yến, có vị thơm, giòn, dai, chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm, côn trùng mối mọt không có cơ hội tác động làm xấu đến chất lượng của tổ yến.
Gợi ý một số món ăn ngon được chế biên từ yến sào
Yến chưng đường phèn
Yến sào (tổ chim yến) 3gam. Đường phèn 30gam. Cho yến sào vào trong chén, đổ nước ấm, ngâm cho nở mềm, lấy nhíp nhổ hết lông chim yếnsau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước, xé thành sợi.
Đổ 250ml nước vào nồi, cho đường phèn, đun nhỏ lửa. Khi đường tan hết cho yến sào vào đun tiếp sôi lại là được. Có thể dùng nóng hoặc nguội tùy thích.
Chè yến
Yến sào khoảng 2-3g, hạt sen tươi 100g, đậu xanh 100g, đường phèn, gừng tươi, nước đủ dùng. Sen tươi lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.
Đun hạt sen và đỗ xanh cho nhừ. Sau đó thả yến đã được làm sạch cùng đường phèn và gừng vào, đun sôi 15 phút nữa là được, múc chè ra chén cho nguội. Ăn trước khi đi ngủ.
Súp yến
Xương gà hoặc lợn 1kg, hành tây 100g, thịt gà nạc (đã bỏ xương) 200g, yến sào, hành, hẹ mỗi thứ một ít. Hầm xương với 3 lít nước, sau đó cho gia vị vào rồi để nước dùng nóng trên bếp.
Thịt gà hấp chín, xé nhỏ thành sợi. Yến đã được chế biến, cho vào bát, hấp 10-15 phút rồi lấy ra. Cho vào khoảng 2 muỗng súp thịt gà xé sợi, châm nước dùng nóng, thả ít hành hẹ cắt nhỏ, ăn nóng.
Yến Sào Sài Gòn chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *