Cách chế biến món chè tổ yến chưng hạt sen ngon, bổ dưỡng

Tổ yến chưng hạt sen là thực phẩm đặc biệt rất tốt cho người bệnh vừa ốm dậy, ngoài ra nó còn có tác dụng rất bổ dưỡng cho phụ nữ có thai, người bị suy nhược cơ thể, những người lao động quá sức ăn 1 bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái và kích thích việc thèm ăn hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ 5gr tổ yến sào đã tinh chế.
+ 12 hạt sen.
+ 1 chén nước lọc.
+ 4 gam đường phèn.
+ 1 lát gừng mỏng để hãm bớt tính hàm trong tổ yến, khiến bạn dùng món này mà không sợ lạnh bụng.
Các bước chế biến món chè tổ yến chưng hạt sen
Bước 1: Làm sạch tổ yến
Đối với tổ yến, nếu là yến thô bạn cần ngâm nước trong khoảng 20-30 phút và dùng nhíp nhặt sạch hết lông yến cũng như tạp chất. Đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Nếu yến đã ở dạng tinh chế, bạn chỉ cần ngâm cho nở mềm.
Bước 2: Chế biến hạt sen
Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi để chưng tổ yến với hạt sen đều được. Đối với hạt sen tươi, bạn lưu ý để hạt sen tỏa được mùi thơm, vị bùi hãy lột vỏ cứng, vỏ lụa rồi dùng một cây tăm nhỏ xuyên bỏ tim trong hạt sen và bỏ vào ngâm trong một thau nước sạch.
Nếu là hạt sen khô bạn ngâm trong 1-2h rồi ninh trên bếp với lửa liu riu cho tới khi mềm thì vớt ra.
Bước 3:
Đường phèn bạn đem tán nhỏ. Nên nhúng nhanh đường qua nước sôi.
Gừng đem rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.
Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm, 10 hoặc 12 hột sen, ½ muỗng súp đường phèn hoặc hơn chút ít, một lát gừng (tùy thích), hấp cách thủy khoảng 20 phút hay cho đến khi hột sen mềm hoàn toàn, đường tan hết. Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu muốn chè đậm lạt.
Bước 4: Thưởng thức món chè tổ yến hạt sen
Sau khi chế biến xong thì bạn tiến hành lấy món chè tổ yến chưng hạt sen ra chén(bát) và thưởng thức thôi nào.
Lưu ý và công dụng của món chè tổ yến hạt sen
Lưu ý khi ăn tổ yến chưng với hạt sen
Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Một số người mất ngủ có thể tăng số lượng hạt sen thêm khi chưng yến. Và dùng trước lúc đi ngủ khoảng 30p để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.
Bạn nên ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn. Giúp tinh thần bạn tỉnh táo, minh mẫn để đón chào ngày mới.
Công dụng của món chè tổ yến hạt sen
Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao cùng với 18 loại axit amin. Các axit amin này có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da, tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…
Những nguyên tố vi lượng trong yến sào cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Tổ yến giàu canxi và sắt, mangan, brôm,đồng, kẽm có lợi cho thần kinh và trí nhớ. Các chất kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. Threonine có trong yến sào giúp tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống. Chất Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có tác dụng bổ dưỡng cao, làm cường tráng, dai sức, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, dễ ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho, thổ huyết, kiết lỵ.
Ăn một bát chè yến nóng chưng hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thoải mái và chống mệt mỏi cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *