Chân yến là một khái niệm sẽ khá xa lạ với nhiều người. Vậy chân yến là gì? Và công dụng của nó có khác so với tổ yến thô mà ta thường sử dụng không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Chân yến là gì?
Chân Yến hay còn gọi là chân tổ yến là phần đế giúp cố định tai yến vào vách đá hay thành nhà. Nếu như phần tổ yến là kết cấu dạng sợi, kết dính thành lớp mỏng thì chân tổ yến thường là một cục khá lớn và dày.
Mặt hàng chân tổ yến không có nhiều. Bởi vì khi khai thác người ta cố gắng và hết sức khéo léo để lấy được nguyên tổ như vậy tổ yến sào nguyên vẹn hình hài sẽ bán được giá cao hơn.
Chỉ có những tổ nào mà bám quá chắc làm cho tổ yến khi lấy ra bị bể gãy, phần chân yến bị sót lại người ta mới dùng dụng cụ để cạy ra.
Như vậy nguồn chân tổ yến phần đa là lấy từ các tổ bể gãy trong quá trình khai thác.
Phần tổ gãy thì dùng làm yến tinh chế còn phần chân sẽ được xử lý làm sạch và bán như một mặt hàng “lâu lâu mới có”
Đặc điểm của chân yến
Chân yến với kết cấu dày dạng cục vì chim yến phải tiết ra thật nhiều nước dãi để tạo khối kết dính thật chặt vào thành vách nhằm đảm bảo rằng tổ không bị rơi rớt trong suốt thời gian chim đẻ và ấp trứng.
Sẽ có 2 cái chân bám chắc vào vách đá, vách nhà. Và từ 2 chân cố định này chim yến mới quẹt tổ, kéo sợi từ chân này sang chân kia hình thành nên tổ yến mà bạn thường trông thấy.
Cách chế biến chân yến như thế nào?
Cũng gần giống với việc chế biến tổ yến thông thường thì việc chế biến chân yến cũng trải qua những công đoạn cơ bản như ngâm nước, chưng cách thủy… Tuy nhiên thì quá trình này sẽ mất thời gian hơn so với tổ yến thông thường.
Cụ thể là ngâm chân yến vào nước ít nhất 1 tiếng trở lên cho chân yến mềm tới khi nào có thể dùng tay xé nhỏ chân yến ra thành từng sợi là được. Việc làm này sẽ giúp chưng chân yến mau chín hơn.
Có nhiều khách làm không kĩ giai đoạn này nên khi chưng lên cảm giác có cục cục nhân ở giữa chân yến nên nghĩ là chân yến khó ăn, chưng lâu chín.
Thực ra chân yến ăn khá giòn phù hợp với người thích ăn giòn dai, nó cũng là từ tổ yến nên thành phần dinh dưỡng đều đảm bảo như tổ yến bạn nhé.
Sau khi sơ chế, đem chưng cách thủy tầm 1 tiếng – 1 tiếng 20 phút là bạn có thể dùng được.
Ưu điểm và nhược điểm của chân tổ yến
Chân tổ Yến có những ưu điểm mà thân tổ yến không có được nên nó luôn được khách hàng săn lùng, tìm kiếm đó chính là khi ăn chân yến có mùi thơm dễ chịu, rất giòn dai rất phù hợp với những người thích ăn yến giòn, dai, sực sực.
Chân yến khi ngâm sẽ nở ra rất nhiều so với tất cả các phần khác của tổ yến nên sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoảng chi phí lớn nếu mua sử dụng cho cả gia đình.
Bên cạnh đó giá bán chân tổ yến cũng khá mềm nên sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông khách hàng.
Phần chân yến rất ít lông nên khâu sơ chế sẽ đơn giản hơn tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn.
Về nhược điểm đó là chân yến thời gian ngâm yến sẽ lâu hơn vì nó là phần già nhất của tổ yến, chống đỡ trong lượng của cả tổ yến nên rất cứng.
Chân yến không có sợi dài như tổ yến mà sợi ngắn hơn. Hình thức không được bắt mắt nên chỉ thích hợp mua để sử dụng chứ không thích hợp mua làm quà tặng.
Vậy nên lựa chọn tổ yến thô hay chân yến để sử dụng?
Khác với chân yến thì tổ yến thô mang những ưu điểm như kích thước và kiểu dáng đẹp mắt, sợi yến dài cũng như việc bạn không phải mất nhiều công và thời gian chế biến hơn so với chân yến.
Tổ yến thô có kiểu dáng đẹp và được đựng trong những hộp đựng sang trọng nên bạn mua về có thể sử dụng hoặc làm quà tặng người thân, đối tác, khách hàng của mình.
Như vậy sẽ tùy thuộc vào mục đích và khả năng tài chính của mình mà bạn lựa chọn chân yến hoặc tổ yến để sử dụng nhé!