Mang thai là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ, tuy nhiên không phải vì lẽ đó mà mẹ phải xem đó như một sự “trói buộc” để rồi không thể ăn uống, vận động như bình thường, thậm chí gây căng thẳng, stress. Dưới đây là những quan niệm sai lầm mà rất nhiều mẹ bầu thường gặp phải. Cùng Yến Sào Sài Gòn tìm hiểu nhé!
Mang thai là một “vấn đề” về sức khỏe
Đối với nhiều chị em, giai đoạn mang thai là quãng thời gian khác thường của cơ thể, khiến họ cảm thấy phiền phức. Việc có một sinh linh nhỏ bé đang dần lớn lên trong cơ thể khiến họ lo lắng. Các mẹ bị ám ảnh với việc nên ăn cái này, không được ăn cái kia, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phải tăng gấp đôi so với bình thường,… Nhiều mẹ còn cảm thấy luôn lo sợ khi ăn uống, vì cứ lo món này món kia gây hại cho thai nhi.
Sự thật: Mang thai là vấn đề hết sức bình thường, nó không phải bệnh lý. Do vậy, mẹ bầu không cần phải quan trọng hóa vấn đề, chỉ cần một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu là được.
Vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi
Rất nhiều mẹ khi mang thai không dám vận động nhiều, nhất là tập thể dục vì lo lắng gây tổn thương cho con. Nhiều mẹ còn quan niệm, khi mang bầu phải nghỉ ngơi thật nhiều và dành hầu hết thời gian nằm trên giường. Tuy nhiên, điều này không chỉ không tốt mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Sự thật: Những bài tập thể dục nhẹ nhàng mới thật sự có lợi cho sức khỏe của mẹ và cho quá trình sinh nở. Nếu mẹ ít vận động, nằm nhiều sẽ rất dễ bị béo phì, cao huyết áp, khó sinh. Do vậy, khi mang bầu, các mẹ vẫn có thể đi lại thoải mái, trừ khi gặp phải vấn đề nào đó về thai kỳ mà bác sĩ yêu cầu hạn chế vận động.
Có bầu là phải ăn cho 2 người
Mang thai là phải ăn gấp đôi để có thể bổ sung dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Đây là một suy nghĩ sai lầm về dinh dưỡng cho bà bầu hơn 90% các mẹ mắc phải.
Sự thật: Theo các chuyên gia, thực tế trong thai kỳ mẹ chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300-400 calo/ngày đã đủ cung cấp năng lượng cần thiết. Mẹ bầu ăn nhiều quá có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, máu đông, tiền sản giật, khó sinh…
Phải bổ sung sắt và canxi thật nhiều
Phải bổ sung canxi, sắt, axit folic, Omega-3,… càng nhiều càng tốt.
Sự thật: Đây đều là các chất cần thiết cho mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, bổ sung tùy tiện, dư thừa có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung liều lượng thích hợp.
Tiêm phòng sẽ gây sẩy thai?
Nhiều mẹ khi mang bầu nhất quyết không chịu tiêm phòng vì sợ sẩy thai hay gây biến chứng nhưng lại không muốn con bị ảnh hưởng do cúm khi mang thai.
Sự thật: Đây là một quan niệm sai lầm và không có cơ sở khoa học. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nguy cơ trẻ sơ sinh bị bệnh cúm trong 6 tháng đầu đời có thể giảm tới 70%, nếu mẹ tiêm phòng cúm trong thai kỳ.
Những mẹ nào không tiêm phòng cúm khi mang thai ở 2 quý đầu thì đến quý thứ 3 có khả năng mắc bệnh cúm khá cao. Do đó, các bác sĩ đều sẽ khuyên mẹ bầu nên tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo bé luôn khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ cũng như khi chào đời.
Trên đây là 5 quan niệm mà mẹ hay gặp phải. Hy vọng với những giải thích trên đây, các chị em sẽ có cái nhìn thoáng hơn, không quá lo lắng về thai kỳ mà hãy luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực, thực hiện chế độ vận động và bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu phù hợp sẽ đảm bảo cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
[Bí Kíp]: 1 phút mỗi ngày cho sức khỏe của mẹ và bé
Ngoài việc vứt bỏ ngay 5 quan điểm sai lầm trên, mẹ bầu cũng đừng ngần ngại thử ngay bí quyết 1 phút từ yến chưng của Yến Sào Sài Gòn. Yến Sào được xem là món ăn dinh dưỡng dành cho mọi đối tượng. Và đối với mẹ bầu cũng không ngoại lệ, chỉ cần dành 1 phút mỗi ngày dùng yến chưng sẽ giúp mẹ rất nhiều cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa căng thẳng và giúp thai nhi phát triển vượt trội.
Yến chưng Yến Sào Sài Gòn với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt sen, lá dứa, hạt chia… theo yêu cầu và sở thích của các mẹ.