Cách chế biến Yến Huyết đúng cách

Yến huyết từ xưa đến nay là loại yến có giá trị nhất bởi rất quý giá và rất hiếm trên thị trường. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi loại yến này có mức giá đắt nhất trong 3 loại yến. Để không bị mất đi những dưỡng chất quý giá trong yến huyết thì đòi hỏi bạn cần phải biết cách chế biến.

Chế biến huyết yến đúng cách
Huyết yến có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Có thể kể đến như huyết yến chưng đường phèn, chè huyết yến… Để có thể chế biến huyết yến đúng cách, các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Chọn huyết yến: Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thì việc chọn loại huyết yến chất lượng rất quan trọng, hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp yến sào uy tín để chọn mua.
– Sơ chế huyết yến: Các bạn có thể mua huyết yến nguyên thô về nhà rồi làm sạch lông sau đó chế biến. Nếu bạn không có thời gian thì có thể mua loại huyết yến đã được rút lông trước.
– Chế biến huyết yến: Chế biến huyết yến đúng cách là không được nấu lâu quá khiến yến bị nhão ra và mất chất dinh dưỡng. Và khi bạn chế biến Yến huyết thành bất kì món ăn nào, thì bạn cũng nên chưng yến huyết riêng, rồi sau đó mới cho vào chung. Nhằm đảm bảo không bị mất đi những dưỡng chất vốn có của yến.
Huyết yến là gì?
Có mức giá cao hơn bạch yến và hồng yến. Vậy giá trị dinh dưỡng của huyết yến có điều gì vượt trội?
Theo một số nghiên cứu cho rằng, ngoài các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến thông thường, huyết yến còn có thêm các vi khoáng chất và các axit amin tốt cho sức khỏe, màu đỏ của huyết yến cũng như sự bổ dưỡng vượt trội của nó được lý giải là nhờ quá trình lên men hóa học giữa nước bọt của chim yến với các khoáng chất trên vách đá hang động.
Giá thành của huyết yến cao hơn bởi vì nó rất hiếm, việc khai thác rất khó khăn và nguy hiểm. Huyết yến chỉ chiếm chưa đầy 10% lượng yến sào thu hoạch được hàng năm.
Cách nhận biết huyết yến thật giả
Yến huyết thật thơm mùi muối biển. Khi nhúng một ít vào nước trà, huyết yến giả nhuộm oxít sắt sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín vẫn còn nguyên màu sắc.
Gợi ý nấu món chè yến huyết bổ dưỡng

– Nguyên liệu:
Yến huyết 20-30g (loại đã tinh chế), hạt sen 50g, hạt bạch quả 50g, củ năng 100g, đường phèn 250-300g, khoảng 1,2 lít nước.

– Cách làm:
Bước 1: Ngâm yến huyết trong nước có hương gừng, nhặt sạch các tạp chất, để ráo. Và tiến hành chưng cách thủy.
Bước 2: Bóc vỏ, soi tim hạt sen, hấp chín mềm, nguyên dạng.
Bước 3: Bóc vỏ bạch quả, lấy hạt, luộc chín.
Bước 4: Gọt vỏ củ năng, cắt hạt lựu, chần sơ qua nước sôi.
Bước 5: Nấu nước và đường cho hòa tan. Cho các nguyên liệu trên vào, để sôi riu riu một lúc khoảng 10 – 15 phút cho thấm đường và để cho mềm những nguyên liệu trên. Cho yến huyết vào sau cùng, nấu thêm 10 phút trên lửa nhẹ để yến thấm đường.
Bước 6: Múc chè yến vào chén sứ. Món chè có nước chè trong, thơm dậy mùi đặc trưng của nguyên liệu, vị chè ngọt thanh, các nguyên liệu chín, nguyên dạng, ngấm đường thật thơm ngon và bổ dưỡng.
Yến Sào Sài Gòn chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *