Top 5 món cháo dành cho mẹ bầu giúp bổ cả mẹ lẫn con

Với mẹ bầu, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn là tiền đề cho việc phát triển của bé sau này. Cùng Yến Sào Sài Gòn tìm hiểu 5 món cháo giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ trong suốt 9 tháng thai kỳ nhé!
Cháo tổ yến thịt bằm
Cháo tổ yến thịt bằm là món ngon cho bà bầu giúp bồi bổ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, ăn món cháo này thường xuyên trong thai kỳ còn giúp mẹ làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa cũng như các vết rạn da hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn này:
Yến tinh chế
100g thịt heo xay nhuyễn
Gạo
Nước lọc
Hành, tỏi, ngò thái nhỏ
½ muỗng cà phê: dầu mè, dầu ăn, muối.
1 thìa cà phê: nước tương, nước gừng, rượu trắng.
Tùy vào khẩu vị, mẹ có thể chuẩn bị lượng gia vị khác nhau cho phù hợp.
Cách chế biến
+ Vo gạo sạch, để ráo rồi rang trên chảo nóng khoảng 8 phút. Sau khi rang, cho gạo vào nồi với lượng nước vừa đủ và tiến hành nấu cháo.
+ Hành, tỏi phi thơm rồi xào chín thịt băm.
+ Trong thời gian chờ cháo chín, bạn tiến hành chưng cách thủy tổ yến. Đợi khi cháo chín, cho thịt băm đã xào vào nồi, thêm gia vị vừa miệng rồi cho tổ yến vào và dùng nóng.
Lưu ý: Các mẹ chỉ nên chọn mua yến sào từ các thương hiệu uy tín, chất lượng như Yến Sào Sài Gòn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé.
Cháo đậu xanh thịt gà

Món ngon cho bà bầu từ thịt gà này không thể bỏ qua trong thai kỳ bởi thịt gà chứa nhiều protein, photpho… những dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Khi kết hợp với đậu xanh còn giúp giải nhiệt cho cơ thể, phục hồi thể lực.
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 1 nắm
Gạo nếp: 1 nắm
Đậu xanh: 150g
Gà: 1/2 con hoặc 1 đùi gà
Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:
+ Đậu xanh vo sạch rồi để riêng ra chén. Gạo vo sạch, để ráo.
+ Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi bắt lên bếp. Sau khi nước sôi thì cho thêm muối. Đun thịt gà đến khi dùng đũa tre xiên qua thịt không thấy nước hồng chảy ra là gà chín. Vớt gà ra đĩa để nguội thì bóc thịt ra xé nhỏ.
+ Dùng chảo phi hành khô cho thơm rồi cho gạo đã vo sạch vào rang khoảng 5 – 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.
+ Lấy nước dùng gà vừa nãy cho vào xoong rồi cho gạo và đậu xanh vào đun dưới lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều.
+ Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, rồi tắt bếp.
Cháo lươn

Đây là một món ngon cho bà bầu kết hợp giữa lươn và các loại gia vị, vừa thơm ngon lại tốt cho mẹ bầu.
Nguyên liệu:
Lươn
Gạo tẻ
Hành, nghệ
Gia vị
Cách làm:
+ Lươn rửa sạch, cho vào nồi nước đun nhỏ lửa để thịt lươn không bị nứt. Đến độ vừa chín tới thì vớt lươn ra, dội qua nước nguội cho thịt lươn săn lại.
+ Tước nhẹ phần thịt lươn ra khỏi xương, giữ lại phần xương và tiết lươn (phần màu đỏ nâu nằm dọc dài theo xương sống lươn).
+ Giã xương lươn lấy nước cốt cho vào nồi luộc ban đầu để nấu cháo.
+ Thịt lươn và tiết lươn ướp chung với hành, tỏi, muối, đường, chút nghệ để giảm mùi tanh và tạo màu vàng hấp dẫn. Để khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào sơ qua.
+ Cho lươn đã xào vào nồi cháo, sau đó thêm chút hành, nêm nếm vừa ăn là có thể dùng ngay.
Cháo tôm bí đỏ

Món ăn này là nguồn bổ sung vitamin A dồi dào. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong bí đỏ còn có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì mức độ lipid ổn định trong thai kỳ và giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.
Nguyên liệu:
1 miếng bí đỏ 200gr
1 nắm gạo nếp
200gr tôm tươi
Muối, hạt nêm
Rau mùi, hành lá
Cách làm:
+ Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
+ Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
+ Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Ướp tôm với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
+ Cho gạo nếp, nước và bí đỏ vào nồi rồi nấu nhừ (lượng nước gấp đôi lượng gạo). Trong lúc nấu, mẹ nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
+ Khi cháo chín nhừ thì cho phần tôm đã xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn vào đợi chín tới thì tắt bếp.
+ Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành rau mùi lên trên, dùng nóng.
Cháo cá chép

Cháo cá chép là món ngon cho bà bầu có tác dụng an thai, bổ khí huyết, xua tan mỏi mệt và thiếu máu, đặc biệt là giúp lợi sữa sau sinh.
Nguyên liệu:
Cá chép 1 con (khoảng 500g)
Gạo nếp 100g
Hành hoa, gừng giã nhỏ, bột gia vị vừa đủ.
Cách làm:
+ Cá chép làm sạch rồi ướp gừng, nước mắm và muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi cùng 500ml nước rồi đun đến khi gạo nếp nhừ.
+ Trước khi ăn, mẹ cho gia vị, hành đã thái nhỏ vào khuấy đều.
Với 5 món ăn chế biến đơn giản, không cầu kỳ sẽ là món ăn bổ dưỡng dành cho mẹ trong suốt thai kỳ.
Yến Sào Sài Gòn chúc mẹ và con luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *