Tình trạng Yến nhập khẩu giả yến Việt đang ngày càng phổ biến
Không chỉ có những chiêu thức làm yến sào giả đầy tinh vi. Nhiều đại lý, cá nhân còn nhập khẩu yến giá rẻ từ Malaysia và Indonesia và giả làm yến Việt Nam để bán với giá cao. Được biết, 2 quốc gia này mỗi năm sản xuất từ 800 đến 2.000 kg tổ yến. Một số nhà máy sử dụng H2O2 (hoá chất có thể gây ung thư) để tẩy mùi tổ yến, và dùng SO2 và SO3 để làm trắng tổ yến…
Yến sào nhập khẩu chất lượng không thể bằng yến Việt Nam. Nhưng do giá nhập vào rẻ nên được doanh nghiệp, cửa hàng nhập về để bán với giá cao. Người tiêu dùng không lưu ý kỹ khó mà phân biệt được.
Công nghệ làm giả yến sào đầy tinh vi
Những chiêu thức làm yến giả thông dụng nhất hiện nay có thể kể đến là yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học vào yến tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng…
Quá trình làm giả tổ yến cũng hết sức tinh vi:
– Tổ yến lấy về, loại bỏ lông, tạp chất, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, ngâm vào nước rồi ngâm thuốc tẩy cho trắng, dùng nước sôi rửa bớt mùi.
– Sau vài tiếng, yến được vớt ra, để ráo và cho vào nước sôi lần nữa cho bay mùi thuốc tẩy.
– Phần yến vụn này sẽ được cho vào khuôn, đóng thành tổ và đem sấy một ngày một đêm. Thành phẩm sẽ gồm nhiều dạng như: hình chiếc lá, hình tròn, hình dài…
– Để làm giả huyết yến (hoặc yến đặc biệt bán giá cao hơn), người ta nhuộm thêm màu vàng, đỏ.
Ý kiến của các chuyên gia về vấn nạn yến sào giả
TS Lê Quang Trí (Khoa công nghệ thực phẩm đại học Công nghệ Sài Gòn) cho biết: “Chất SO2 dù được dùng làm chất sát khuẩn chống men, mốc và vi khuẩn trong môi trường hay tẩy màu trong công nghiệp sản xuất đường, giấy và bột giấy nhưng hàm lượng phải tuân theo quy định, đảm bảo dư lượng trong phạm vi cho phép, nhằm không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.”
Còn TS Trần Thị Minh Hạnh (Phó giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP HCM) cũng nói sử dụng thuốc tẩy để tẩy trắng tổ yến có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột, nếu hấp thu vào máu sẽ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác như gan, thận… Trong khi thị trường yến sào còn “vàng thau lẫn lộn”, người tiêu dùng cần biết tự bảo vệ mình.
Cách phân biệt yến sào thật, yến sào giả
Yến Sào Sài Gòn đã có bài viết cụ thể về cách phân biệt yến sào thật, giả. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi chọn mua yến sào:
– Về màu sắc: Yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng, khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong. Yến giả thường có màu trắng sáng, không đổi màu khi ngâm nước. Yến huyết thường có màu đỏ hoặc cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển trong khi yến huyết giả đỏ thẫm, tanh nồng, khi ngâm trong nước bị ra màu đỏ…
– Mùi vị: Tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc, khi hong khô thì không còn mùi. Trong khi yến sào giả thường có mùi nồng, hắc.
– Hình dạng: Ngâm một ít yến sào vào nước, yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra. Yến thật khi ngâm hoặc nấu thì sợi yến vẫn nguyên vẹn.
– Cách thử:
+ Thử bằng dung dịch: Với iốt, yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh. Với yến huyết giả nhuộm ôxit sắt, khi nhúng vào nước trà sẽ đen sẫm lại.
+ Ngâm trong nước: Yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến thật dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.
Mua yến sào chất lượng, uy tín ở đâu?
Để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, bạn chỉ nên chọn mua yến sào từ những thương hiệu uy tín. Đơn giản nhất là liên hệ ngay với Yến Sào Sài Gòn để được tư vấn sản phẩm phù hợp. Với hơn 10 năm hoạt động, Yến Sào Sài Gòn đã cung cấp đến hàng trăm ngàn khách hàng với hàng trăm ngàn sản phẩm đảm bảo chất lượng. Chúng tôi cam kết tất cả sản phẩm yến sào đều được xử lý theo quy trình khép kín, đảm bảo yến thật 100%, không chất phụ gia, không chất bảo quản và không chất tẩy rửa.
Yến Sào Sài Gòn cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân.