Cách chế biến cháo yến nếp than

Cháo yến nếp than (nếp cẩm), món ăn đặc biệt cho người suy nhược giúp các đối tượng này nhanh chóng phục hồi cơ thể để lấy lại sức khỏe, nâng cao thể lực. Cùng Yến Sào Sài Gòn tìm hiểu về cách chế biến món ăn này bạn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 50g tổ yến sào đã được làm sạch và ngâm nở.
– 100g nếp than.
– Mật ong.
– Nước dừa.
– Đu đủ.
Cách chế biến

Yến Sào sau khi đã rửa sạch và nhặt sạch lông thì vớt ra để ráo.
Nếp than vo sơ qua cho sạch bụi bẩn (không nên chà xát mạnh sẽ làm mất dinh dưỡng) rồi cho vào nồi, chế nước để nấu cháo. Ban đầu nên để lửa lớn cho cháo nhanh sôi. Đến khi đã sôi thì để lửa nhỏ cho hạt nếp than nhanh mềm. Nếu cháo quá đặc có thể chế thêm nước và tiếp tục đun.
Đến khi cháo đã gần chín, nhìn hạt nếp than đã nở bung thì cho tổ yến vào và đun liu riu thêm khoảng 15 phút rồi mới cho mật ong, nước dừa, đu đủ vào đảo đều, cho ra bát và thưởng thức.
Độ ngọt, ngậy của cháo tùy theo sở thích của từng người mà có thể cho nhiều hoặc ít mật ong và nước dừa.
Yêu cầu thành phẩm cháo yến nếp than

Cháo có độ dẻo của nếp than, hương thơm ngây ngất của tổ yến, màu nâu đen đẹp mắt, vị thơm ngọt của mật ong, đu đủ, độ béo ngậy của nước cốt dừa. Tất cả hương vị hòa quyện mang đến một món ăn mà bất kì ai cũng yêu thích, kể cả những người có khẩu vị khắt khe.
Công dụng của nếp than
Tốt cho tim mạch
Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu.
Hơn nữa, các loại thuốc chữa tim mạch được chế tạo từ men rượu nếp cẩm cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn… Vì vậy, nó mang lại những hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân, nhất là những người phẫu thuật tai biến mạch máu não.
Vị thuốc “thần kỳ”
Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.
Đặc biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn.
Tác dụng làm đẹp không ngờ
Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.
Cháo tổ yến nếp than là cách dùng phù hợp cho người thể trạng suy nhược, phụ nữ sau khi sinh sức khỏe giảm sút. Ngoài ra, sự kết hợp giữa tổ yến với nếp than sẽ là món ăn giúp làm đẹp hiệu quả đối với chị em phụ nữ. Vì trong tổ yến có 18 loại amino axit, trong đó chứa một hàm lượng rất lớn proline có tác dụng trong việc phục hồi các cơ, các mô và da, là yếu tố căn bản nhất trong quá trình làm đẹp da. Threonine có trong yến sào là chất hình thành elastin và collagen tác dụng ngăn tái tạo da, ngăn ngừa lão hóa, giữ lại vẻ đẹp tươi trẻ cho làn da và cơ thể.
Yến Sào Sài Gòn chúc bạn thành công với món cháo tổ yến đặc biệt này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *